Opin vísindi

Joðneysla tveggja ára barna og fullorðinna á Íslandi og mat á áhrifum þess að nota joðbætt salt við framleiðslu á brauði

Skoða venjulega færslu

dc.contributor.author Gunnarsdóttir, Ingibjörg
dc.contributor.author Jóhannesson, Ari J
dc.contributor.author Torfadóttir, Jóhanna Eyrún
dc.contributor.author Porta, Zulema Sullca
dc.contributor.author Birgisdóttir, Bryndís Eva
dc.contributor.author Thorgeirsdottir, Holmfridur
dc.date.accessioned 2023-02-10T01:04:56Z
dc.date.available 2023-02-10T01:04:56Z
dc.date.issued 2023-02-06
dc.identifier.citation Gunnarsdóttir , I , Jóhannesson , A J , Torfadóttir , J E , Porta , Z S , Birgisdóttir , B E & Thorgeirsdottir , H 2023 , ' Joðneysla tveggja ára barna og fullorðinna á Íslandi og mat á áhrifum þess að nota joðbætt salt við framleiðslu á brauði ' , Læknablaðið , bind. 109 , nr. 2 , bls. 82-87 . https://doi.org/10.17992/lbl.2023.02.730
dc.identifier.issn 1670-4959
dc.identifier.other 87398923
dc.identifier.other 4bc06318-20ec-4270-9ad7-fcc39bd4a073
dc.identifier.other 36705588
dc.identifier.other 85147088140
dc.identifier.other unpaywall: 10.17992/lbl.2023.02.730
dc.identifier.uri https://hdl.handle.net/20.500.11815/3962
dc.description Publisher Copyright: © 2023 Laeknafelag Islands. All rights reserved.
dc.description.abstract INNGANGUR Ófullnægjandi joðhagur greindist nýlega hérlendis meðal barnshafandi kvenna. Notkun á joðbættu salti er þekkt leið til að bæta joðhag, en hefur ekki verið beitt hérlendis. Markmið rannsóknarinnar var að lýsa joðneyslu tveggja ára barna og fullorðinna á Íslandi og meta líkleg áhrif þess að nota joðbætt salt í brauð. EFNIVIÐUR OG AÐFERÐIR Joðneysla var reiknuð út frá neyslugögnum landskönnunar á mataræði 2019-2021 (18-80 ára, n=822) og rannsókn á mataræði tveggja ára barna (n=124) og mat lagt á aukningu joðneyslu ef joðbætt salt væri notað í brauð. Niðurstöðurnar eru bornar saman við ráðlagða dagsskammta fyrir joð (90 µg/dag fyrir tveggja ára börn og 150 µg/dag fyrir fullorðna), efri mörk hættulausrar neyslu (200 µg/dag fyrir ung börn og 600 µg/dag fyrir fullorðna) og lægri mörk neyslu (70 µg/dag fyrir fullorðna). NIÐURSTÖÐUR Meðalneysla á joði var 88 µg/dag meðal tveggja ára barna og 134 µg/dag meðal fullorðinna. Ef allt brauð innihéldi 20 µg af joði í 100 grömmum færi meðalneysla á joði upp í 99 µg/dag hjá tveggja ára börnum (13% aukning) og 153 µg/dag hjá fullorðnum (14% aukning), miðað við núverandi neyslu á brauði. Við hærri styrk myndi meira en 5% tveggja ára barna fara yfir efri mörkin en joðstyrkur sem nemur allt að 70 µg/100 grömmum af brauði væri vel innan marka fyrir fullorðna. ÁLYKTANIR Notkun á joðbættu salti í brauð sem svarar til 20 µg af joði í 100 grömmum af brauði virðist örugg fyrir ung börn. Þessi viðbætti joðstyrkur í brauðum myndi þó ekki duga til að tryggja fullnægjandi joðneyslu allra fullorðinna, sé miðað við núverandi mataræði landsmanna. INTRODUCTION: Insufficient iodine status was recently identified in pregnant women in Iceland. Iodine fortification of salt is widely used to decrease the risk of iodine deficiency disorders, but the use of iodized salt has not been recommended in Iceland. The aim was to describe iodine intake among Icelandic adults and two-year-olds and estimate the effect of using iodized salt in bread. MATERIAL AND METHODS: Iodine intake was assessed using data from the Icelandic National Dietary Survey 2019-2021 (18-80 years, n=822) and a study of two-year-old children (n=124). Data on bread intake was used to estimate expected iodine intake if iodized salt was used in bread. The results are compared with recommended iodine intake (90 µg/day for two-year-olds and 150 µg/day for adults) and upper intake level (200 µg/day and 600 µg/day, respectively). RESULTS: Average iodine intake was 88 µg/day for children and 134 µg/day for adults. If all types of bread consumed would contain 20 µg of iodine in 100 grams, the average iodine intake would increase to 99 and 153 µg/day, respectively. With higher bread iodine content, >5% of two-year-olds would exceed the upper intake level, while concentration up to 70 µg/100 grams of bread would result in iodine intake below the upper intake level for adults. CONCLUSION: Use of iodized salt in bread corresponding to 20µg of iodine in 100 grams of bread seems safe for young children in Iceland. However, based on the current dietary habits, adding this amount of iodine to bread would not be sufficient to secure optimal intake of iodine in all adults.
dc.format.extent 6
dc.format.extent 682430
dc.format.extent 82-87
dc.language.iso is
dc.relation.ispartofseries Læknablaðið; 109(2)
dc.rights info:eu-repo/semantics/openAccess
dc.subject Innkirtlalæknisfræði
dc.subject Næringarfræðingar
dc.subject Child
dc.subject Humans
dc.subject Adult
dc.subject Female
dc.subject Pregnancy
dc.subject Child, Preschool
dc.subject Iceland/epidemiology
dc.subject Bread
dc.subject Food, Fortified
dc.subject Iodine/analysis
dc.subject adults
dc.subject children
dc.subject fortification
dc.subject intake
dc.subject iodine
dc.subject nutrition
dc.subject Almenn læknisfræði
dc.title Joðneysla tveggja ára barna og fullorðinna á Íslandi og mat á áhrifum þess að nota joðbætt salt við framleiðslu á brauði
dc.title.alternative Iodine intake of two-year-olds and adults in Iceland and estimation of the effect of using iodized salt in breads
dc.type /dk/atira/pure/researchoutput/researchoutputtypes/contributiontojournal/article
dc.description.version Peer reviewed
dc.identifier.doi 10.17992/lbl.2023.02.730
dc.relation.url http://www.scopus.com/inward/record.url?scp=85147088140&partnerID=8YFLogxK
dc.contributor.department Matvæla- og næringarfræðideild
dc.contributor.department Önnur svið
dc.contributor.department Lyflækninga- og bráðaþjónusta
dc.contributor.department Læknadeild


Skrár

Þetta verk birtist í eftirfarandi safni/söfnum:

Skoða venjulega færslu