dc.contributor |
Háskóli Íslands |
dc.contributor |
University of Iceland |
dc.contributor.author |
Gunnarsdóttir, María J. |
dc.contributor.author |
Gardarsson, Sigurdur |
dc.date.accessioned |
2017-01-23T16:22:56Z |
dc.date.available |
2017-01-23T16:22:56Z |
dc.date.issued |
2015 |
dc.identifier.citation |
Gunnarsdottir, M.J., and Gardarsson, S.M. (2015). Gæði neysluvatns í ferðaþjónustu á Íslandi. Verktaekni, Journal of the Association of Chartered Engineers in Iceland. 21(1), 17-20. |
dc.identifier.uri |
https://hdl.handle.net/20.500.11815/178 |
dc.description |
Lokaútgáfa |
dc.description.abstract |
Ferðaþjónusta er ört vaxandi atvinnugrein á Íslandi. Hún eykur álag á
marga innviði samfélagsins þar með talið stóraukið álag á vatnsveitukerfi í
dreifbýli. Í þessari rannsókn var örveruástand hjá 444 minni vatnsveitum
greint úr gagnagrunni um reglubundið eftirlit frá 7 heilbrigðiseftirlitssvæðum
á Íslandi. Rannsakað var hvernig neysluvatn uppfyllir reglugerð varðandi
heildargerlafjölda, kólígerla, og E.coli. Niðurstöðurnar sýna að minnstu
vatnsveitur í dreifbýli sem þjóna ferðamönnum hafa mun meira af örverum
en aðrar í sama stærðarflokki og enn meiri munur er þegar borið er saman
við vatnsveitur sem þjóna fleirum en 500 manns. Ástæður þessa eru líklega
meðal annars erfiðleikar við að ráða við breytilegt árstíðabundið álag,
takmörkuð þjónusta á afskekktum stöðum, og óljós ábyrgð |
dc.description.abstract |
Tourism is a rapidly growing industry in Iceland, which increases pressure
on the society infrastructure, including greatly increased stress on water
supplies in rural areas. In this research microbiological condition at 444
small water utilities was analyzed based on data from regular surveillance
from 7 Local Competent Authorities in Iceland. Compliance with the
Icelandic drinking regulation with regard to Heterotrophic Plate Counts,
Total coliform and E.coli was studied. The results show that the water
supplies in rural areas that serve tourists have far more microbes than
others in the same size class and there are even greater differences when
compared to water supplies that serve more than 500 people. The reasons
for this are likely to include an inability to cope with variable seasonal
loads, limited service in remote locations, and unclear accountability. |
dc.format.extent |
17-20 |
dc.language.iso |
is |
dc.publisher |
The Icelandic Engineering Association |
dc.relation.ispartofseries |
Verktaekni;2015 / 21(1) |
dc.rights |
info:eu-repo/semantics/openAccess |
dc.subject |
Ferðaþjónusta |
dc.subject |
Vatnsveitur |
dc.subject |
Neysluvatn |
dc.subject |
Tourism |
dc.subject |
Water supply |
dc.subject |
Drinking water quality |
dc.title |
Gæði neysluvatns í ferðaþjónustu á Íslandi |
dc.title.alternative |
Drinking Water Quality in the Icelandic Tourist Industry |
dc.type |
info:eu-repo/semantics/article |
dc.description.version |
Peer Reviewed |
dc.description.version |
Ritrýnt tímarit |
dc.identifier.journal |
Verktækni, the Journal of the Icelandic Engineering Association |
dc.relation.url |
http://www.vfi.is/utgafa/verktaekni//ritryndar-visindagreinar/ |
dc.contributor.department |
Umhverfis- og byggingarverkfræðideild (HÍ) |
dc.contributor.department |
Faculty of Civil and Environmental Engineering (UI) |
dc.contributor.school |
Verkfræði- og náttúruvísindasvið (HÍ) |
dc.contributor.school |
School of Engineering and Natural Sciences (UI) |